เทคนิคด้านความปลอดภัย

ข้อแนะนำการใช้งานบริการอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง

 1. ขอให้ท่านตระหนักว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอาจนำมาซึ่งความเสี่ยงที่ท่านจะดาวน์โหลดไวรัสหรือมัลแวร์เข้าเครื่องคอมพิวเตอร์โดยไม่ตั้งใจ ซอฟท์แวร์เหล่านี้อาจเป็นเครื่องมือที่มิจฉาชีพใช้โจรกรรมข้อมูลส่วนตัวของท่าน
 2. พฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตบางอย่างอาจนำมาซึ่งความเสี่ยง เช่น การเปิดอีเมล์ของผู้ที่ไม่รู้จัก การเข้าเว็บไซต์ที่ไม่น่าไว้ใจ หรือการดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ จากเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ

ดังนั้น ธนาคารขอแนะนำวิธีรักษาความปลอดภัยสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านด้วยการปฏิบัติตามข้อแนะนำง่ายๆ ดังนี้

การดูแลคอมพิวเตอร์ของท่านให้ปลอดภัย

 1. ติดตั้งซอฟท์แวร์ป้องกันไวรัสและสปายแวร์และทำการอัพเดทอยู่เสมอ
 2. ไม่เปิดอีเมล์ หรือ ไฟล์แนบ ที่ถูกส่งมาจากผู้ที่ไม่รู้จัก หรือคลิกลิงค์ใดๆ ที่มากับอีเมล์เพื่อเข้าสู่เว็บไซต์ใดๆ ควรเข้าสู่หน้าเว็บไซต์โดยตรงด้วยการพิมพ์ที่อยู่เว็บไซต์ลงในบราวเซอร์ของท่าน
 3. ระมัดระวังในการเข้าสู่เว็บไซต์ต่างๆ และไม่ดาวน์โหลดซอฟท์แวร์จากเว็บไซต์ที่ท่านไม่มั่นใจในความปลอดภัย
 4. ล้างค่าต่างๆ และประวัติการใช้งานของบราวเซอร์หลังจากเสร็จสิ้นการใช้งานในแต่ละครั้ง เพื่อเป็นการลบข้อมูลบัญชีของท่านทั้งหมด
 5. อัพเดทการปรับปรุงด้านความปลอดภัย (Patches) ของระบบปฏิบัติการ และซอฟท์แวร์บนคอมพิวเตอร์ของท่านอย่างสม่ำเสมอ

การเสริมความปลอดภัยในการใช้บริการอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง

 1. เก็บรหัสประจำตัวผู้ใช้ รหัสลับส่วนตัว และรหัสผ่านไว้กับตัวท่านเอง อย่าเก็บหรือเขียนรหัสลับใดๆ ไว้ในที่ใดก็ตาม
 2. ระมัดระวังไม่ให้มีผู้ใดแอบล่วงรู้รหัสลับของท่าน
 3. เปลี่ยนแปลงรหัสลับเป็นประจำ และไม่ใช้ข้อมูลที่คาดเดาได้ง่าย เช่น วันเกิด บ้านเลขที่ หรือ หมายเลขโทรศัพท์
 4. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะ และระมัดระวังการเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สาย สาธารณะ หรือ เครือข่ายที่ไม่ปลอดภัย เช่น ในอินเทอร์เน็ตคาเฟ่
 5. เข้าสู่เว็บไซต์อินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้งของธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย โดยตรง ด้วยการพิมพ์ที่อยู่เว็บไซต์ลงในบราวเซอร์ด้วยตัวท่านเองเสมอ ก่อนทำการล็อกอินเข้าสู่ระบบ
 6. เว็บไซต์อินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้งของธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ที่ปลอดภัยจะต้องขึ้นต้นด้วย "https://"
 7. เมื่อออกจากเว็บไซต์อินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้งของธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ควรปิดบราวเซอร์หลังเสร็จสิ้นการใช้งาน หรือ เมื่อไม่ได้ใช้งานคอมพิวเตอร์
 8. ตรวจสอบบัญชีธนาคารทางอินเทอร์เน็ตของท่านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจสอบความผิดปกติ
 9. หากท่านทำการเพิ่มบัญชีบุคคลที่สามลงในบัญชีธนาคารทางอินเทอร์เน็ตของท่าน ธนาคารจะส่งรหัสผ่านที่ใช้ครั้งเดียว (One Time Password) ไปยังโทรศัพท์มือถือของท่านเพื่อยืนยันการเพิ่มข้อมูลบัญชีบุคคลที่สาม ใน SMS จะระบุเลขอ้างอิง (PAC) ซึ่งจะเหมือนกันกับ PAC ที่แสดงบนหน้าเว็บไซต์ธนาคารทางอินเตอร์เน็ตของท่าน ท่านต้องทำการใส่รหัสผ่านครั้งเดียวเพื่ออนุญาตให้ระบบเปิดใช้งานเลขที่บัญชีดังกล่าว
 10. ตรวจสอบข้อความแจ้งเตือนต่างๆ ที่ธนาคารส่งให้ทั้งทาง SMS หรือ อีเมล์ อย่างถี่ถ้วน เพื่อให้ทราบถึงความเคลื่อนไหวในบัญชีและการทำธุรกรรมต่างๆ
 11. หากท่านพบความผิดปกติ กรุณาแจ้งเรื่องไปยัง CIMB Thai Care Center 0 2626 7777 ทันที เช่น หมายเลขบัญชีที่ปรากฏใน SMS ไม่ตรงกับหมายเลขบัญชีที่ต้องการลงทะเบียน เป็นต้น
 12. หากท่านได้รับ SMS หรือ อีเมล์ ต้องสงสัยที่แอบอ้างว่าส่งจากธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย กรุณาแจ้งเรื่องไปยัง CIMB Thai Care Center 0 2626 7777 ทันที
 13. บริการอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้งของธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ใช้ระบบป้องกันความปลอดภัยระดับมาตรฐานสากล ซึ่งมีกระบวนการปกป้องความปลอดภัยให้กับท่านอย่างรัดกุม ด้วยความระมัดระวังและใส่ใจของท่านในการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่บ้าน ท่านก็สามารถเพิ่มความมั่นใจในความปลอดภัยได้ดียิ่งขึ้น

     โปรดทราบว่าธนาคารไม่มีนโยบายที่จะสอบถามรหัสลับแรกเข้า หรือรหัสลับส่วนตัวของท่าน กรุณาเก็บรักษาข้อมูลส่วนตัวดังกล่าวของท่านไว้เป็นความลับ อย่าเปิดเผยให้บุคคลใดทราบโดยเด็ดขาด