ข่าวประชาสัมพันธ์

กลุ่มซีไอเอ็มบี เข้าซื้อกิจการ Royal Bank of Scotland (RBS) ยกระดับเป็นวาณิชธนกิจเต็มรูปแบบ

02/04/55
กัวลาลัมเปอร์ : วันนี้ CIMB Investment Bank หรือ ซีไอเอ็มบี ได้แถลงการณ์การเข้าซื้อกิจการRoyal Bank of Scotland (RBS) ด้วยเงินลงทุนประมาณ 8,494 ล้านบาท ซึ่งการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะทำให้ ซีไอเอ็มบี ผงาดขึ้นเป็นวาณิชธนกิจที่มีเครือข่ายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (ไม่รวมญี่ปุ่น) ที่ใหญ่ที่สุด

"ดีลนี้เป็นโอกาสครั้งสำคัญที่จะทำให้เราขยายศักยภาพไปยังตลาดเอเชียแปซิฟิกด้วยระยะเวลาอันรวดเร็วและด้วยต้นทุนที่ต่ำลงเมื่อเทียบกับการเติบโตจากภายใน" ดาโต๊ะ ศรี นาเซียร์ ราซัค ประธานบริหาร กลุ่มซีไอเอ็มบี กล่าว

"การก้าวขึ้นเป็นวาณิชธนกิจในอันดับต้นๆของตลาดระหว่างประเทศเป็นอีกก้าวสำคัญของการไปสู่เป้าหมายการเป็นธนาคารเต็มรูปแบบในระดับอาเซียนซึ่งการขยายเครือข่ายของธุรกิจวาณิชธนกิจจะช่วยให้เราดูแลและให้บริการลูกค้านักลงทุนรวมถึงลูกค้าบริษัทที่ต้องการเคลื่อนย้ายการลงทุนไปมาในอาเซียน ตลอดจนขยายฐานการลงทุนไปเอเชียแปซิฟิกได้ดีขึ้นและดูแล ได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น" ดาโต๊ะ ศรีฯ กล่าวเพิ่มเติม

ย้อนไปเมื่อปี 2005 ซีไอเอ็มบีได้เข้าซื้อกิจการ GK Goh Securities ซึ่งครั้งนั้น ทำให้ซีไอเอ็มบี ก้าวขึ้นเป็นผู้นำในตลาดอาเซียนด้านเครือข่ายวาณิชธนกิจ ด้วยเครือข่ายสาขาที่มีในตลาดหลักๆในอาเซียน รวมถึงสำนักงานตัวแทนใน นิวยอร์ค ลอนดอน เซี่ยงไฮ้ มุมไบ ฮ่องกง โคลอมโบ และบาห์เรน นอกจากนี้ ซีไอเอ็มบี ยังทำธุรกิจผ่านพันธมิตรทางธุรกิจในไต้หวัน เกาหลี และออสเตรเลียอีกด้วย และด้วยการเข้าซื้อกิจการครั้งล่าสุดใน Royal Bank of Scotland (RBS) จะทำให้ซีไอเอ็มบี มีเครือข่ายในไต้หวัน และออสเตรเลียเพิ่มเติม อีกทั้งยังทำให้การทำธุรกิจที่มีอยู่แล้วในฮ่องกง อินเดีย และจีน เข้มแข็งมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ดี แม้ RBS ไม่ได้ตกลงใจที่จะขายกิจการในเกาหลี แต่ซีไอเอ็มบีจะมองหาโอกาสที่จะเข้าไปทำธุรกิจในเกาหลีเร็วๆนี้ ดังนั้น จะเห็นได้ว่า ดีลนี้ ช่วยทำให้ซีไอเอ็มบี ยกระดับเป็นวาณิชธนกิจในเอเชียแปซิฟิกอย่างเต็มรูปแบบ

"การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ ยกระดับซีไอเอ็มบีขึ้นไปอีกขั้น งานวิจัยของเราจะอยู่บนฐานข้อมูลของ 1,093 บริษัท และความสัมพันธ์ระหว่างเรากับลูกค้าสถาบันซึ่งเป็นบริษัทข้ามชาติจะแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ระหว่างนี้ เรากำลังพิจารณาการทำงานร่วมกันของพนักงานจาก RBS ทั้งทีม ซึ่งคาดว่าจะมีพนักงานจาก RBS ราวๆ 350-400 มาร่วมงานกับเรา" ดาโต๊ะ ศรีฯ กล่าว

ด้านผู้ขับเคลื่อนดีลนี้จากฝั่ง RBS ได้แก่ นายแมทธิว เคิร์กบี้ ผู้บริหารสายงานเอเชียแปซิฟิก จาก RBS กล่าวว่า "เรารออย่างใจจดใจจ่อที่จะได้ร่วมงานกับซีไอเอ็มบีด้วยทัศนคติเชิงบวก"

"ประธานบริหารซีไอเอ็มบีได้เข้ามาคุยกับเราเป็นการส่วนตัวโดยท่านได้แบ่งปันประวัติและที่มาของซีไอเอ็มบี ซึ่งประกอบด้วยความเป็นมาอันน่าทึ่งของประสบการณ์ตลาดทุนในอาเซียนและวิสัยทัศน์ในอนาคตของวาณิชธนกิจในเอเชียแปซิฟิก การผนึกกำลังครั้งนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำธุรกิจอย่างมาก" นายเคิร์กบี้ กล่าว

สำหรับการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ ซีไอเอ็มบีจะใช้เงินลงทุนประมาณ 8,494 ล้านบาท ประกอบด้วย เงินที่ใช้ในการซื้อกิจการประมาณ 4,318 ล้านบาท และเงินที่จะใช้ในการเพิ่มทุนหลังจากนี้อีกราวๆ 4,176 ล้านบาท

ดาโต๊ะ ศรีฯ กล่าวเพิ่มเติมถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดความเสี่ยงจากธุรกรรมนี้ว่า "เราไม่ได้มองข้ามต่อความท้าทายในการเข้าบริหารจัดการหลังการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ต่ำเกินไป หากเราดูประสบการณ์ในการเข้าซื้อและควบรวมกิจการครั้งที่ผ่านๆมา จะพบว่าเราสามารถบริหารจัดการความหลากหลายของธุรกิจและผู้คนจากหลากหลายประเทศได้เป็นอย่างดีและธุรกิจก็มีกำไร"

"ผมได้พูดมาแล้วก่อนหน้านี้ว่า เราจะก้าวสู่ศตวรรษแห่งอาเซียนไม่ได้เลย หากปราศจากการขับเคลื่อนโดยธุรกิจในอาเซียน โดยซีไอเอ็มบีไม่ได้เพียงแต่ก้าวไปอีกขั้น แต่ยังวางตัวเองในตำแหน่งที่จะช่วยผลักดันให้บริษัทอื่นๆของเอเชียขับเคลื่อนตัวเองข้ามพรมแดน" ดาโต๊ะ ศรี กล่าวทิ้งท้าย

ข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มซีไอเอ็มบี
CIMB Group Holdings Berhad มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ กัวลาลัมเปอร์ และเป็นบริษัทจดทะเบียนที่ให้บริการทางการเงินที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของมาเลเซีย เป็นผู้ให้บริการและนำเสนอผลิตภัณฑ์การเงินอย่างครบวงจร ที่ครอบคลุมถึง บริการการธนาคารเพื่อลูกค้ารายย่อย บริการด้านบรรษัทธุรกิจและด้านวาณิชธนกิจ ธนาคารอิสลาม การบริหารจัดการสินทรัพย์ การบริหารความมั่งคั่งส่วนบุคคล บริการประกันภัย มีเครือขายใน 8 จาก 10 ประเทศอาเซียน (มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไทย สิงคโปร์ กัมพูชา บรูไน เวียดนาม และพม่า) นอกเหนือจากอาเซียน กลุ่มซีไอเอ็มบียังมีเครือขายตัวแทนในจีน ฮ่องกง บาห์เรน อินเดีย ศรีลังกา สหรัฐ และอังกฤษ

ด้วยเครือข่ายสาขาที่มากที่สุดในอาเซียน คือ 1,117 สาขา ณ 31 ธันวาคม 2554 ซีไอเอ็มบี บริหารงานโดยผู้คนในภูมิภาค และเราเข้าถึงประชากร 83% ในอาเซียน และ 89% ของจีดีพีของภูมิภาค กลุ่มซีไอเอ็มบีดำเนินธุรกิจผ่าน 3 แบรนด์หลัก ได้แก่ ธนาคารซีไอเอ็มบี ธนาคารซีไอเอ็มบีเพื่อการลงทุน และธนาคารอิสลามซีไอเอ็มบี นอกจากนี้ กลุ่มซีไอเอ็มบียังเป็นผู้ถือหุ้นหลักของ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไนอาก้า ในอินโดนีเซีย และเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่รายเดียวในธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย กลุ่มซีไอเอ็มบีจดทะเบียนใน Bursa Malaysia ผ่าน CIMB Group Holdings Berhad โดยมีมูลค่าตลาดรวม ณ 31 ธันวาคม 2554 ประมาณ 5.53 หมื่นล้านริงกิต และกลุ่มซีไอเอ็มบีมีพนักงานกว่า 4 หมื่นคนใน 14 ประเทศ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.cimb.com